Vừa kích cầu du lịch, giá tour đã tăng

Đối với tour bằng đường hàng không, do vé máy bay tăng nên dù kích cầu vẫn không hấp dẫn du khách.

Hiện nay đang vào cao điểm hè, các công ty du lịch tung tour kích cầu khắp ba miền. Giá những tour đi gần và bằng đường bộ, đường sắt được khuyến mãi sâu, thậm chí có tour giảm đến 60%. Ngược lại, nhiều tour bằng đường hàng không do giá vé máy bay tăng cao đã đẩy giá tour đột ngột tăng theo.

Giá vé máy bay, giá phòng… tăng mạnh

Bà Nguyễn Thị Hiền, nhà ở quận Tân Bình, TP.HCM, cho biết mới đây bà mua tour Vũng Tàu sáng đi chiều về với giá chỉ 199.000 đồng/khách. Mức giá tour này rẻ nhưng khi tìm hiểu thông tin về tour đi Phú Quốc, Đà Nẵng, Đà Lạt… bà giật mình. “Giá những tour này không còn rẻ nữa vì riêng giá vé máy bay có khi đã trên 3 triệu đồng, trong khi trước đây giá tour kích cầu trọn gói cũng chỉ trên 3 triệu đồng” - bà Hiền kể.

Giám đốc marketing Công ty Du lịch TST Nguyễn Minh Mẫn thông tin: Giá vé máy bay bắt đầu tăng. Chẳng hạn, sau khi giãn cách xã hội được nới lỏng, giá vé máy bay khứ hồi TP.HCM - Hà Nội trung bình khoảng 700.000 đồng, nay đã tăng lên 3,2 triệu đồng tùy giờ bay. Bên cạnh giá vé máy bay tăng, hiện có nhiều điểm đến đang quá tải bất thường nên giá phòng, giá dịch vụ cũng tăng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, đại diện Công ty Du lịch Hòa Bình, kể thời điểm dịch được kiểm soát, các đơn vị cung ứng dịch vụ đều đưa ra mức giá khá tốt. Song thời hạn áp dụng khuyến mãi ngắn (đến ngày 15-6 hoặc 15-7 kết thúc) và từ giữa tháng 7 đến 30-8 tất cả giá phòng khách sạn lẫn giá vé máy bay đều tăng cao. Điều này dẫn đến giá tour trọn gói tăng theo. Ví dụ, giá tour Đà Lạt ba ngày ba đêm ở khách sạn bốn sao vào cuối tuần tăng thêm 400.000-500.000 đồng so với ngày đầu tuần.

Không chỉ tăng giá mà hiện nay một số điểm đến như Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt… đang hút khách nội địa nên giá phòng, vé máy bay rất khó khăn.

“Chẳng hạn, một số điểm đến như Quy Nhơn thời điểm này tìm phòng khách sạn gần như không ra, thậm chí công ty đặt phòng cho cuối tháng 8 cũng không có” - bà Anh dẫn chứng.


Những ngày gần đây, lượng khách đi du lịch tăng trở lại do vào hè, học sinh được nghỉ học. Trong ảnh: Khách du lịch trên tàu ra đảo Hoa Lan, Nha Trang. Ảnh: TÚ UYÊN

Vừa giảm đã tăng trở lại làm khó du khách

Ông Hoàng Đức Huy, Giám đốc Công ty Du lịch TransViet, cho hay phần lớn tour kích cầu hiện nay của công ty đi bằng phương tiện đường bộ, đường sắt không tăng giá. Riêng đối với tour bằng đường hàng không do vé máy bay tăng nên dù kích cầu nhưng không hấp dẫn du khách.

“Chúng tôi cho rằng hiện nay đang rơi vào cao điểm hè nên xảy ra tình trạng này, nếu qua tháng 8 tình hình sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, chương trình kích cầu cần có chiến lược bài bản, mục tiêu và thời gian cụ thể. Chứ hiện nay khi các đơn vị cung ứng dịch vu,̣ nhất là hàng không, vừa khuyến mãi giảm giá được một tháng nay tăng giá trở lại vừa khó cho công ty lữ hành, vừa khó cho người tiêu dùng” - ông Huy nói.

Giám đốc marketing Công ty Du lịch TST Nguyễn Minh Mẫn cũng nhận định nhu cầu đi du lịch của du khách đang gia tăng mạnh dẫn đến áp lực tổng số chỗ hàng không đang ngày càng ít lại. Vì vậy, để công ty lữ hành tìm được vé hàng không là rất khó. DN lữ hành cố gắng kích cầu nhưng cái khó là muốn triển khai những chương trình tour đi bằng máy bay không thể tổ chức được. Lý do phần lớn những tour xa như đi miền Trung, miền Bắc…, máy bay là phương tiện rút ngắn nhiều nhất về thời gian so với tàu, ô tô.

“Vấn đề đang tắc nghẽn là dù có khách nhưng công ty lữ hành khó tổ chức được tour vì hàng không không đủ chỗ. Nếu hàng không tăng được tần suất bay thì có thể giải quyết được điểm nghẽn hiện nay” - ông Mẫn đề xuất.

Nguồn : https://plo.vn/kinh-te/du-lich/vua-kich-cau-du-lich-gia-tour-da-tang-925377.html

Top v