Truy tố 4 cựu thanh tra vòi vĩnh hàng tỉ đồng tại Vĩnh Phúc

Nhóm bốn cựu cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng đã vòi vĩnh hơn 2 tỉ đồng của các cá nhân, đơn vị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bốn bị can trong vụ án liên quan đến thành viên của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền xảy ra tại địa phương này.

Các bị can gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng), Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3), Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Cả bốn bị can bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 355 BLHS.


Bị can Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng trong vụ án. Ảnh: http://vinhtuong.vinhphuc.gov.vn

Kết quả điều tra cho thấy giữa tháng 6-2019, bà Kim Anh (trưởng đoàn thanh tra) cùng ông Hải Anh bị bắt quả tang có hành vi nhận tiền trong quá trình thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Việc nhận tiền này xuất phát từ động cơ vụ lợi. Bà Kim Anh dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư nhưng vẫn dùng danh nghĩa cá nhân để yêu cầu báo cáo về các dự án, công trình trên.

Đáng chú ý, bà Kim Anh đã không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung, phạm vi thanh tra nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ).

Tiếp đó, đoàn thanh tra gồm bốn người đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc yêu cầu 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ dự án.

Quá trình làm việc, các bị can không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, thậm chí chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên rồi gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Từ đó các bị can ép buộc, yêu cầu các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Với thủ đoạn như đã nêu, nhóm bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền hơn hai tỉ đồng. Riêng bị can Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng và đóng vai trò chủ mưu.

Nguồn : https://plo.vn/phap-luat/truy-to-4-cuu-thanh-tra-voi-vinh-hang-ti-dong-tai-vinh-phuc-925354.html

Top v