Thiết kế 3D hologram về Cột mốc Km0 Hà Nội đoạt giải nhất

Theo thiết kế đoạt giải nhất, Cột mốc Km số 0 được đặt cạnh hồ Hoàn Kiếm, đúc bằng đồng vàng nguyên chất và sử dụng công nghệ chiếu ảnh 3D hologram.

Ngày 20/7, quận Hoàn Kiếm phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ công bố kết quả cuộc thi Thiết kế công trình Cột mốc số Km0. Thiết kế đoạt giải là sản phẩm của các giảng viên trẻ thuộc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiến Phạm Tuấn Long bày tỏ cảm ơn đến 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức trong nước với 105 tác phẩm gửi đến cuộc thi.

Ông cho biết trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tổ chức lựa chọn phương án cuối cùng trong các phương án đoạt giải và phấn đấu trong năm 2020 sẽ bắt đầu xây dựng.

Thiết kế Cột mốc Km số 0 đúc bằng đồng vàng nguyên chất.

Theo thiết kế giành giải nhất, cột mốc là một tấm đồng hình vuông được đúc nguyên khối dày 6 cm, kích thước 4 m2. Tâm điểm là hình vuông chính giữa có biểu tưởng của thủ đô Hà Nội. Cột mốc Km số 0 sẽ được đặt trước tượng đài vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm).

Theo đơn vị thiết kế, tấm đồng được đúc nguyên khối bằng đồng vàng nguyên chất. Sau khi hoàn thiện hoa văn, tấm đồng sẽ được sơn 3 lớp sơn bảo vệ chống oxy hóa, bề mặt sơn hoàn thiện bóng mờ.

Hoa văn trang trí được cách điệu từ kho tàng họa tiết hoa văn truyền thống có tính khái quát cao, đại diện cho hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Nam trải 4.000 năm lịch sử như núi đồi, mây, nước, làng mạc, đô thị, đền đài, con người.

Đáng chú ý, phần ánh sáng của công trình sẽ là điểm nhấn khi được lắp đặt máy chiếu 3D hologram có thể chiếu sáng theo nhiều kịch bản trên nền hình ảnh gốc cho phù hợp các sự kiện tương ứng.

Công nghệ 3D hologram có thể được dùng để xây dựng Cột mốc Km số 0 ở Hà Nội.

Vào buổi tối, máy chiếu sẽ chiếu hình ảnh 3D hologram lên khoảng không gian phía trên tấm phù điêu đồng. Hình ảnh là hình số 0 cách điệu, thể hiện chỉ dấu địa lý. Hình tượng được cách điệu như một khuôn cửa vuông vức, có hướng nhìn thẳng trục tượng đài vua Lý Thái Tổ.

Ban ngày, máy chiếu 3D hologram sẽ chiếu hình ảnh logo TP Hà Nội ở phần dưới của tấm kính. Trong một số trường hợp có sự kiện của TP hay quốc gia, hình ảnh này sẽ được thay đổi cho phù hợp, ví dụ như hình bản đồ Việt Nam với đầy đủ lãnh thổ lãnh hải.

Theo tác giả của thiết kế này, công nghệ Holographic tạo ra một ảnh 3 chiều lơ lửng trong không khí mà không cần đến màn chiếu, giúp người xem quan sát hình ảnh nổi 360 độ mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại kính đeo chuyên dụng nào.

Nguồn : https://zingnews.vn/thiet-ke-3d-hologram-ve-cot-moc-km0-ha-noi-doat-giai-nhat-post1109152.html

Top v