Bộ TNMT lên tiếng về tác động của dự án lấn biển Cần Giờ

Tổng cục Môi trường cho biết đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển Cần Giờ theo đúng quy định và kết luận dự án tác động không đáng kể tới rừng ngập mặn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức sáng 20/7, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về các điều kiện đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển Cần Giờ và kết quả của việc đánh giá này.

Dự án này thu hút sự quan tâm của nhiều người dân trong thời gian qua, khi có những ý kiến lo ngại việc xây dựng một khu đô thị lấn biển có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ, tác động xấu tới môi trường.

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, Vụ trưởng Vụ Thẩm định Đánh giá tác động môi trường, ngay khi nhận hồ sơ dự án, Bộ đã ý thức rõ trách nhiệm khi xem xét dự án để vừa đảm bảo phát triển kinh tế và vừa đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Vụ trưởng Vụ Thẩm định Đánh giá tác động môi trường (Bộ TN&MT). Ảnh: Mỹ Hà.

Ngoài việc xem xét thực thi, đơn vị cũng có các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động môi trường nhằm hạn chế tác động đối với dòng chảy, xói lở.

"Đây là dự án có quy mô lớn, nằm kế cận dự án khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nên chúng tôi hết sức thận trọng trong báo cáo tác động môi trường", ông Hải liên tục nhấn mạnh về tính cẩn trọng khi xem xét dự án này.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, Bộ TN&MT nhận thấy báo cáo đánh giá tác động môi trường đã nhận diện, đánh giá khá đầy đủ các tác động có thể có nhằm giảm thiểu tác động đối với môi trường. Ngoài ra, chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ kỹ thuật, chuyên đề nghiên cứu và báo cáo đánh giá độc lập được thực hiện bởi các đơn vị, tổ chức ở trong nước và quốc tế.

Trả lời câu hỏi về các điều kiện trong việc đánh giá còn sơ sài, không đầy đủ, ông Nguyễn Xuân Hải cho biết việc có các điều kiện kèm theo phù hợp với quy định về phê duyệt báo cáo, do đánh giá tác động môi trường hoàn toàn là việc phân tích, dự báo tác động đến môi trường của dự án.

Để việc đánh giá đảm bảo tính khách quan và hợp lý, ông Hải cho biết hồ sơ phê duyệt dự án còn có các báo cáo chuyên đề do các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước thẩm định.

Dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ gây lo ngại tác động xấu tới môi trường. Ảnh minh họa: Quỳnh Danh.

Theo ông Hải, đối chiếu với văn bản của UNESCO ở Việt Nam và văn bản của Ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, các đơn vị chức năng xác định dự án nằm tiếp cận với vùng chuyển tiếp của Khu Du lịch sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

"Do đó, việc thực hiện dự án không thuộc ranh giới rừng phòng hộ Cần Giờ tại khu vực kế cận với vùng chuyển tiếp là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và khung pháp lý của UNESCO", ông Hải nói.

Theo cơ quan đánh giá tác động môi trường của Bộ TN&MT, những biện pháp thi công xây dựng tiên tiến, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam cao nhất, hiệu quả đánh giá tác động môi trường thông qua các mô hình cho thấy dự án tác động không đáng kể đến Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

Vị trí Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Ảnh: Google Maps.

Nguồn : https://zingnews.vn/bo-tnmt-len-tieng-ve-tac-dong-cua-du-an-lan-bien-can-gio-post1109037.html

Top v