Đại học danh tiếng Hàn Quốc bị tố gian lận để nhận con quan chức

6 giáo sư trong hội đồng tuyển sinh ĐH Yonsei bị tố cho điểm khống để tiếp nhận con của phó hiệu trưởng một trường đại học khác.

Sinh viên ĐH Yonsei đang vô cùng bức xúc vì những cáo buộc xung quanh việc trường này tiếp nhận con gái của một cựu quan chức giáo dục cho chương trình giáo dục sau đại học.

Cụ thể, theo một cuộc kiểm tra của Bộ Giáo dục Hàn Quốc (MOE), 6 giáo sư trong ủy ban tuyển sinh của trường năm 2016 đã bịa đặt điểm kiểm tra miệng cho con gái của Lee Kyung-tae - cựu hiệu phó của trường đại học quốc tế tại Songdo năm 2016.

Sinh viên Yonsei yêu cầu trường giải trình vụ bê bối cho điểm khống, ưu ái con cựu quan chức giáo dục. Ảnh: Yonhap.

Con gái Lee đã được nhận vào chương trình đào tạo sau đại học khi đứng thứ 9/16 thí sinh tham gia vòng thi cuối. Người này đạt điểm kiểm tra miệng tối đa 100, trong khi 2 ứng viên hàng đầu bị đánh trượt vì chỉ đạt 47 và 63 điểm trong phần thi này.

Khi kết quả này được tiết lộ, một bản kiến ​​nghị đã được đăng trên bảng tin của hội đồng sinh viên đại học với tiêu đề: "Những điểm bất thường khác trong cuộc kiểm tra cần được tiết lộ".

"Điều này đã đi quá xa. Sự thật và Tự do - những phương châm của nhà trường hóa ra chỉ là giả dối. Chúng tôi kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc các giáo sư liên quan đến vụ việc này", bản kiến ​​nghị viết.

Cựu bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk từ chức sau hàng loạt bê bối lạm quyền. Ảnh: Yonhap.

Hội đồng sinh viên ĐH Yonsei cho biết đã yêu cầu triệu tập một ủy ban để thảo luận về vấn đề này khi nhận ra tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Nhiều người bức xúc vì cho rằng ngày càng nhiều nhân vật cấp cao lạm quyền để ưu ái cho con cháu mình. Trước đó, Yonsei cũng trở thành tâm điểm chỉ trích vì bê bối gian lận tuyển sinh tương tự.

Tháng 9 năm ngoái, con trai của cựu bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk bị tố nhận được chứng chỉ thực tập dù không tham gia chương trình thực tập. Sau đó, con trai Cho được nhận vào ĐH Yonsei nhờ chứng chỉ này.

Công tố đã tiến hành điều tra ĐH Yonsei sau bê bối. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu và tài liệu liên quan đến tuyển sinh tại thời điểm đó đã bị xóa sạch.

Nguồn : https://zingnews.vn/dai-hoc-danh-tieng-han-quoc-bi-to-gian-lan-de-nhan-con-quan-chuc-post1109054.html

Top v