Chữa đau cứng cột sống cho nam nhân viên văn phòng

Xuất hiện tình trạng đau lưng, vai gáy và cổ từ lâu nhưng nam nhân viên văn phòng chủ quan không đi khám.

TS.BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết các bác sĩ đang điều trị cho nam bệnh nhân N.T.T.P. (32 tuổi, ngụ Bình Dương) mắc bệnh viêm cột sống dính khớp.

Bệnh nhân P. là nhân viên văn phòng, thường ngồi làm việc nhiều giờ liên tục trong ngày. Cách đây một năm, bệnh nhân bị đau lưng kèm vai gáy, cổ vào ban đêm. Bệnh nhân chủ quan không đi khám, tự điều trị bằng thuốc giảm đau.

Gần đây, cơn đau trở nên thường xuyên và nặng nề hơn, kèm theo tình trạng đơ cứng cột sống khiến anh xoay trở khó khăn.

TS.BS Cao Thanh Ngọc tư vấn bệnh lý viêm cột sống dính khớp cho người bệnh. Ảnh: Nam Phương.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, các bác sĩ kết luận anh P. bị viêm cột sống dính khớp, chỉ định điều trị bằng thuốc để làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng.

Sau 3 tháng điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid, bệnh nhân chỉ giảm đau một phần dù trước đó có đáp ứng tốt với thuốc. Để khắc phục triệt để, bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân sử dụng thuốc mới thuộc nhóm sinh học để điều trị. Lần này, bệnh nhân giảm đau rõ rệt, cột sống bớt cứng, cải thiện độ dẻo dai và khả năng vận động.

TS Ngọc cho biết viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài. Bệnh có biểu hiện đặc trưng là đau và cứng cột sống. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 2-3 lần so với nữ.

Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, viêm cột sống dính khớp sẽ tiến triển nặng. Các đốt sống bị dính như thân tre làm mất khả năng vận động, gây vẹo cột sống, thậm chí có thể dẫn tới tàn phế.

Hiện nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy bệnh có yếu tố di truyền. Người mang gene HLA-B27 thường có nguy cơ cao bị viêm cột sống dính khớp nhưng tỷ lệ người mang gene này không nhiều trong cộng đồng.

Các triệu chứng thường gặp của viêm cột sống dính khớp bao gồm đau cứng vùng hông, lưng dưới, có thể kèm theo đau cổ. Tình trạng này không cải thiện khi nghỉ ngơi, chỉ giảm đau khi vận động.

Ngoài triệu chứng trên các vùng xương khớp, bệnh còn biểu hiện ở mắt như mờ mắt, đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, giảm thị lực do viêm màng bồ đào. Các trường hợp rối loạn tiêu hóa được chẩn đoán bệnh lý viêm ruột cũng cần tầm soát viêm cột sống dính khớp.

Nguồn : https://zingnews.vn/chua-dau-cung-cot-song-cho-nam-nhan-vien-van-phong-post1109066.html

Top v