5 ngày, 5 thành viên nội các Thái Lan từ chức

Tewan Liptapanlop, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, từ chức hôm 20/7. Đây là thành viên thứ 5 trong nội các Thái Lan từ chức trong chưa đầy 5 ngày qua.

Người phát ngôn của đảng Chart Pattana, Yaowapa Boorapolchai, nói với Reuters rằng lãnh đạo đảng đã quyết định để ông Liptapanlop rời khỏi nội các của mình để mở đường cho việc cải tổ nội các.

Đảng Chart Pattana nằm trong số 20 đảng của chính phủ liên minh do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha lãnh đạo và chỉ chiếm một ghế trong nội các.

Ông Suwat Liptapanlop, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn của đảng Chart Pattana, cho biết ông Liptapanlop đệ đơn từ chức tới ông Distat Hotrakitya, Tổng thư ký của thủ tướng Thái Lan, vào 13 giờ ngày 20/7. Đơn từ chức sẽ có hiệu lựa từ ngày 21/7.

Ông Liptapanlop nói rằng ông không chịu áp lực phải từ chức và sẽ tuân thủ nghị quyết của ban chấp hành đảng.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng bác tin phát ngôn viên chính phủ Narumon Pinyosinwat sẽ thay thế vị trí của ông.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Phó thủ tướng Somkid Jatusripitak, Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana, Bộ trưởng Năng lượng Sontirat Sontijirawong và Bộ trưởng Cao học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo Suvit Maesincee cũng đã xin từ chức trong vài ngày qua.

Cả 4 người này nằm trong nhóm do Phó thủ tướng Somkid lãnh đạo và gần đây đã rời khỏi đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (PPRP) cầm quyền.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, một cựu tư lệnh quân đội, lần đầu lên nắm quyền sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ vào năm 2014. Ông tiếp tục giữ chức vụ thủ tướng vào năm 2019, sau một cuộc bầu cử được xem là tự do nhưng không công bằng.

Dưới sự lãnh đạo bảo thủ của ông, quân đội và giới thượng lưu hoàng gia Thái Lan ngày càng có nhiều quyền lực. Điều này khiến các thành phần tiến bộ hơn trong xã hội Thái Lan tức giận.

Nguồn : https://zingnews.vn/5-ngay-5-thanh-vien-noi-cac-thai-lan-tu-chuc-post1109028.html

Top v