4 cựu công an giúp Việt kiều buôn lậu siêu xe được án treo

Bốn cựu cán bộ công an tiếp tay cho Việt kiều Mỹ buôn lậu siêu xe được tòa cho hưởng án treo.

Ngày 20-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ đường dây buôn lậu "siêu xe" do Việt kiều Mỹ Helena Phạm câu kết với nhiều cán bộ công an thực hiện. Phiên tòa được mở do các bị cáo kháng cáo xin hưởng án treo và giảm nhẹ tiền phạt.

Bị cáo Bùi Lê Việt Khôi (Kenny Khôi, nguyên trưởng phòng kinh doanh xe ô tô công ty Dương Đông-Sài Gòn) và các đồng phạm hầu tòa về tội buôn lậu. Riêng cựu Trưởng công an xã Lộc An, bà Nguyễn Gia Thu (sinh năm 1971) hầu toà về tội giả mạo trong công tác. 

HĐXX tuyên phạt Khôi 600 triệu đồng thay cho hình phạt tù. Bị cáo Thu bị phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo Nguyễn Tiến Dũng (cựu trưởng công an xã Lộc Thành, huyện Bảo Lộc, Lâm Đồng), Lê Đinh Trường (cựu trưởng công an xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lộc), Đinh Văn Hồng (cựu phó công an xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) bị phạt 18 tháng tù đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Đậu Ngọc Tố, Đoàn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Thiệu bị phạt từ hai năm sáu tháng tù đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Năm bị cáo còn lại là Nguyễn Đức Thắng, Võ Thị Huyền Trinh, Nguyễn Đức Huy, Hàn Quang Án và Nguyễn Minh Hiếu bị phạt mỗi người 300 triệu đồng.


Các bị cáo tại tòa ngày 20-7. Ảnh: MV

VKS cho rằng trong vụ án này các bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức. Một nhóm là các cán bộ công an vì nể nang, mối quan hệ quen biết. Nhóm còn lại là các Việt kiều vì nghe lời các bị cáo đầu vụ, vì vụ lợi đã ký các giấy tờ để các bị cáo nhập khẩu xe gây thất thoát số tiền thuế rất lớn.

Các bị cáo nhận thức được hành vi nhưng lại làm điều pháp luật không cho phép nên không được hưởng án treo theo quy định.

Theo VKS, nhóm Việt kiều đều bị truy tố với vai trò đồng phạm, áp dụng hình thức phạt tiền thì không phù hợp. Các bị cáo là người có đầy đủ năng lực hành vi, phải chịu trách nhiệm dân sự lẫn hình sự.  

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Khôi đã phạm tội buôn lậu với vai trò đồng phạm, cấp sơ thẩm xử phạt Khôi 36 tháng tù là có căn cứ đúng pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo là Việt Kiều, số tiền hưởng lợi là 290 triệu đồng bị cáo đã tự nguyện khắc phục. Mục đích của bị cáo không phải là chiếm đoạt nên áp dụng hình phạt tiền hơn là hình phạt tù.

Một số bị cáo bị Helena Phạm và Mai Thị Ái lợi dụng việc các bị cáo không có việc làm, xa quê hương nhiều năm... HĐXX cho rằng việc xử phạt bằng hình thức phạt tiền thay vì hình phạt tù là cần thiết phù hợp với quy định của pháp luật. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án như trên.

Nguồn : https://plo.vn/phap-luat/4-cuu-cong-an-giup-viet-kieu-buon-lau-sieu-xe-duoc-an-treo-925256.html

Top v