Đập Tam Hiệp chặn lượng nước lũ bằng '470 Tây Hồ Hàng Châu'

Cùng với việc đập Tam Hiệp cắt được đỉnh lũ số 2, truyền thông Trung Quốc cũng bác bỏ những tin đồn liên quan đến tình trạng và năng lực của công trình thủy điện lớn nhất thế giới.

Với lượng nước đổ vào hồ chứa giảm xuống, đập Tam Hiệp đã đi qua trận lũ số 2 trên sông Trường Giang một cách "bình ổn" hôm 19/7, theo Tân Hoa xã.

Lũ số 2 hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang hôm 17/7 và lưu lượng đổ vào hồ chứa Tam Hiệp đạt đỉnh 61.000 m3/giây lúc 8h ngày 18/7.

Đến 20h ngày 19/7, mực nước hồ chứa đã đạt kỷ lục 164,18 m, mức cao nhất từ khi hồ chứa hoàn thành năm 2006. Kỷ lục trước đó là 163,11 m.

Theo Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, đơn vị vận hành công trình thủy điện lớn nhất thế giới, tính đến 14h ngày 19/7, đập Tam Hiệp đã tích lũy 14 tỷ m3 nước lũ từ khi mùa lũ chính năm nay bắt đầu.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết bộ đã chỉ đạo Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, đơn vị vận hành thủy điện, tăng lưu lượng xả ra của hồ chứa từ 33.000 m3/giây lên 37.000 m3/giây.

Tuy nhiên, theo bản tin của Tân Hoa Xã hôm 20/7, lưu lượng xả ra đang được duy trì ở mức 40.000 m3/giây, để tăng khả năng tiếp nhận lượng nước tiếp tục đổ vào trong những ngày tới.

Dự án Tam Hiệp nằm ở ranh giới thượng du và trung du sông Trường Giang, thuộc tỉnh Hồ Bắc. Đây là hệ thống kiểm soát thủy lợi đa chức năng, bao gồm một con đập dài 2,3 km, cao 185 m, một âu tàu 5 tầng và 34 tổ máy phát điện.

Trong khi mực nước hồ chứa tăng, nhà máy thủy điện Tam Hiệp vẫn hoạt động hết công suất, tổng cộng sản xuất 22,5 triệu kWh điện.

Global Times, phụ san của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 20/7 có bài bác bỏ tin đồn về việc đập Tam Hiệp bị hư hại cũng như không có khả năng chống chọi trước lũ lớn.

Bài viết cho rằng nếu không có đập Tam Hiệp, khu vực trung hạ du sông Trường Giang sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phòng chống lũ lụt.

Tính đến 17/7, đập đã ba lần áp dụng chức năng chống lũ và ngăn chặn được 6,6 tỷ mét khối nước, "tương đương dung tích 470 hồ Tây ở Hàng Châu", theo thông cáo từ đơn vị vận hành.

Tuy nhiên, chức năng chống lũ của dự án chủ yếu nằm ở khu vực Thành Lăng Cơi, tức ở lối ra của hồ Động Đình tại tỉnh Hồ Nam, được thiết kế để ngăn lũ lớn ở thượng nguồn Trường Giang.

Do đó, nếu lũ xảy ra do mưa lớn ở trung và hạ du Trường Giang, các thành phố xung quanh chủ yếu sẽ phải dựa vào khả năng thoát nước của chính mình, theo Global Times.

Nguồn : https://zingnews.vn/dap-tam-hiep-chan-luong-nuoc-lu-bang-470-tay-ho-hang-chau-post1109080.html

Top v