Bé gái 11 tuổi nguy kịch vì uống nhầm axit đựng trong chai nước suối

Sau gần một tháng nhập viện, sức khỏe của bé gái uống nhầm axit vẫn trong tình trạng nặng, nhiều khả năng không thể ăn uống bằng đường miệng.

Sáng 20/7, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhi D.L. (11 tuổi, ngụ tại Quảng Ninh) bị loét dạ dày nặng do uống nhầm axit.

Trước đó, sáng 26/6, D.L. mua nước ở cổng trường uống. Do vô ý, người bán hàng đã đưa nhầm dung dịch axit sulfuric (loại rửa ắc quy) cho L. thay vì nước đóng chai thông thường.

Gia đình bệnh nhi cho biết nguyên nhân của vụ việc đến từ thói quen tích trữ axit sulfuric bằng chai đựng nước suối của người con trai trong gia đình bán hàng - người làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm.

D.L. vẫn trong tình trạng nặng sau gần một tháng điều trị. Ảnh: BVCC.

Ngay sau tai nạn, cháu bé được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Tiếp nhận bệnh nhi vào 15h chiều 27/6, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu Chống độc đã tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, đường tiêu hóa. Kết quả cho thấy L. bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a. Bệnh nhi được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

BSCKII Đặng Thúy Hà, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa - Dinh dưỡng - Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), cho biết: "Do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng kết hợp tiêm kháng sinh".

10 ngày sau khi nhập viện, L. liên tục đau bụng và nôn mửa. 4 ngày tiếp theo, tình trạng sức khỏe của cháu tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau, L. tiếp tục sốt cao 39-40 độ.

Hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa đánh giá L. vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

Bác sĩ Hà nhận định: "Uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng. Do tính chất oxy hóa mạnh, axit khi tác động lên cơ thể sẽ phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ,… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein".

Các bác sĩ khuyến cáo trong những trường hợp tương tự, bệnh nhân cần uống nhiều nước lọc để sơ cứu tạm thời. Việc pha loãng axit trong dạ dày sẽ giúp tránh tổn thương mức độ nặng tại cơ quan này.

Ngoài ra, để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phòng hộ và bảo quản đúng cách, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi.

Nguồn : https://zingnews.vn/be-gai-11-tuoi-nguy-kich-vi-uong-nham-axit-dung-trong-chai-nuoc-suoi-post1108937.html

Top v