Gia đình kẻ giết chủ nợ ở Điện Biên vay tiền 17 người khác

Không chỉ nợ vợ chồng ông Chung gần 1,6 tỷ đồng, gia đình ông Lực còn vay nợ 17 người khác.

Ngày 22/6, đại tá Tráng A Tủa, Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, cho biết cơ quan điều tra đã triệu tập 9 người để làm rõ vụ án mạng khiến 3 người tử vong ở huyện Tuần Giáo vào hôm 20/6.

Đến nay, cảnh sát xác định ông Đàm Văn Lực (57 tuổi, ở thị trấn Tuần Giáo) đã sát hại ông Nguyễn Khánh Chung (53 tuổi) và vợ là Trần Thị Thu (40 tuổi) khi các nạn nhân đến đòi nợ. Sau khi gây án, ông Lực tự sát.

Vay nợ nhiều người

Trao đổi với Zing, bà N.T.M. (60 tuổi, người địa phương) cho biết vụ việc trên xảy ra như "giọt nước tràn ly". Người phụ nữ này kể gia đình ông Lực không chỉ vay tiền của ông Chung.

"Bà Nguyễn Thị Triệu (vợ ông Lực) cũng đang nợ gia đình tôi số tiền 600 triệu đồng từ đầu năm 2019. Đến nay, tôi vẫn chưa đòi được", bà M. nói.

Hiện trường cánh đồng phát hiện thi thể bà Thu. Ảnh: Đ.C.

Người phụ nữ này là hàng xóm, đối tác buôn bán được hơn 20 năm với gia đình bà Triệu.

"Bà Triệu bảo cần tiền để đảo nợ ngân hàng, tôi lại vừa được thanh toán một khoản tiền kinh doanh nên cho vay luôn không nghĩ ngợi. Vì tin tưởng bà Triệu đã quen biết nhiều năm. Bà ý hẹn 10-15 ngày là trả lại", bà M. kể.

Thế nhưng sau 8 tháng, bà M. liên tục nhắn tin, gọi điện và đến nhà đòi nợ nhưng không lấy lại được tiền. "Lần hứa hẹn cuối cùng của bà Triệu là cuối năm 2019, nhưng cuối cùng tôi nhận lại được câu trả lời là không có tiền", người phụ nữ 60 tuổi cho biết.

Theo bà M., vợ chồng bà Triệu đã vay nợ khoảng 17 người và không trả tiền.

Đi ôtô, nhà mặt phố

Cùng chung cảnh ngộ, bà N.T.N. (48 tuổi) cũng đã cho gia đình ông Lực vay 550 triệu đồng và chưa thể đòi lại.

Bà N. kể khi hỏi vay tiền, vợ ông Lực hứa sẽ trả trong vòng 15 ngày, số tiền dùng để kinh doanh. "Tôi thấy nhà họ giàu có, lại làm kinh doanh nên đi vay người khác để đưa cho bà Triệu", bà N. nói.

Theo người phụ nữ này, cuộc sống của gia đình bà Triệu rất sung túc, đầy đủ, thể hiện bên ngoài rất giàu có. "Gia đình họ có ôtô đi, nhà mặt phố mấy nghìn m2, mấy mảnh đất ở khắp nơi. Nhưng khi chúng tôi đòi tiền thì bà Triệu bảo không có để trả".

Nơi ông Chung bị sát hại. Ảnh: N.H.

Khi những người cho vay tiền đề nghị gia đình bà Triệu sang tên các mảnh đất để trừ nợ thì các bất động sản đã được chuyển quyền sở hữu cho người thân.

Đến khoảng tháng 4/2020, vợ chồng ông Chung viết đơn nhờ lực lượng chức năng huyện Tuần Giáo giải quyết. Trong đơn, bà N., bà M. và 6 người khác nhờ cơ quan chức năng giải quyết các khoản nợ với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Duy Quân, Chủ tịch UBND thị trấn Tuần Giáo, xác nhận thông tin trên và cho biết tất cả 17 người không đòi được nợ của bà Triệu đã viết đơn gửi lên cơ quan chức năng huyện Tuần Giáo khoảng 2 tháng nay.

Đến nay, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án giết người để làm rõ vụ sự việc.

Nguồn : https://zingnews.vn/gia-dinh-ke-giet-chu-no-o-dien-bien-vay-tien-17-nguoi-khac-post1098468.html

Top v