Trung Quốc nâng cảnh báo lũ 3 cấp trong ba ngày tại sông Hoài

Trung Quốc nâng mức cảnh báo lũ trên sông Hoài ở phía đông đất nước từ cấp III lên cấp II, mức cao thứ 2 trong thang 4 cấp, sau nhiều ngày khu vực này hứng chịu mưa lớn.

Theo BBC, cảnh báo lũ được nâng lên cấp độ II trong bối cảnh dự báo cho thấy mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Những cơn mưa xối xả đã đổ xuống nhiều vùng của Trung Quốc trong hàng tuần qua, từ phía tây nam cho tới bờ biển phía đông.

Hôm 16/7, Uỷ ban Thuỷ lợi sông Hoài phát đi cảnh báo lũ khẩn cấp ở cấp IV. Đến hôm 17/7, cơ quan này tiếp tục nâng mức cảnh báo từ cấp IV lên cấp III.

Nhà cửa ở quận Bà Dương, tỉnh Giang Tây, bị ngập do mực nước tại hồ Bà Dương tăng cao. Ảnh: Reuters.

Ít nhất 14 người đã thiệt mạng tại khu vực miền Nam đất nước do lũ lụt. Hàng chục triệu người phải sơ tán và binh sĩ quân đội đã được huy động để bảo vệ và gia cố các tuyến đê ngăn lũ.

"Lũ đang xuất hiện cùng lúc ở sông Trường Giang, sông Hoài và Thái Hồ... tình hình lũ lụt là rất nguy cấp", Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết.

Sông Hoài dài 1.100 km đi qua các tỉnh Hà Nam, An Huy, Giang Tô và một số thành phố lớn bao gồm Phú Dương, Tín Dương và Hoài Nam. Con sông nằm ở khoảng giữa của sông Hoàng Hà và sông Trường Giang (Dương Tử), hai con sông lớn nhất Trung Quốc.

Giới chức cho biết 10 hồ chứa trên sông Hoài Hà có mực nước dâng cao thêm 6,85 mét.

Trung Quốc thường ghi nhận tình trạng lũ vào những tháng mùa hè, nhưng có lo ngại về việc lũ lụt diễn biến phức tạp năm nay ở nước này sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu cần thiết cho việc chống lại virus corona, bao gồm việc sản xuất các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE).

Nguồn : https://zingnews.vn/trung-quoc-nang-canh-bao-lu-3-cap-trong-ba-ngay-tai-song-hoai-post1108828.html

Top v